Đặc sản Hội An
Ăn uống > Đặc sản Hội An
Cơm tấm Ba Ghiền - Hội An, ăn là ghiền…
(27/08/2015)
Đến Hội An với tôi mỗi lần là một sự trải nghiệm đầy thú vị, vừa rồi đến Hội An được người bạn mời đi ăn cơm tấm Sài Gòn, nghĩ cũng lạ, nên thử cho biết hương vị Sài Gòn ở Hội An như thế nào. Chúng tôi đến quán cơm tấm Ba Ghiền tại địa chỉ 47 Nguyễn Công Trứ, phường Tân An, địa điểm này không xa khu trung tâm khu phố cổ mấy, chỉ vài phút đi xe đạp. Cảm nhận đầu tiên của tôi là phong cách phục vụ chân thành, lịch sự, chỗ ngồi sạch đẹp, vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng…và sau khi ăn xong, có thể tôi ghiền nên tìm hiểu viết điều gì đó với Hội An.


Quán cơm tấm Ba Ghiền một địa chỉ ẩm thực cần ghé đến

Bạn tôi cho biết, ở Hội An có nhiều quán cơm tấm, trong đó, quán cơm tấm Ba Ghiền hiện được rất nhiều người dân Hội An ở mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội và du khách khắp nơi trong nước, người nước ngoài sinh sống, du lịch đến Hội An biết tiếng tìm đến thưởng thức.

Nhiều khách chọn cơm tấm Ba Ghiền cho bữa điểm tâm sáng để khởi đầu một ngày làm việc mới đầy năng lượng, có khách chọn cơm tấm cho bữa trưa, theo nhu cầu của nhiều đối tượng khách, quán phục vụ tận tình, chu đáo từ sáng sớm đến 2 giờ chiều.

Qua tìm hiểu, được biết chủ quán cơm tấm Ba Ghiền là chị Trần Thị Lệ Thanh, người gốc trong khu phố cổ Hội An, một lần vào Sài Gòn đã cảm nhận hương vị cơm tấm, khi về chị nghĩ ngay đến việc bán cơm tấm ở Hội An với tên quán Ba Ghiền, với mong muốn khách đến từ ba miền Bắc- Trung – Nam sau khi ăn sẽ ghiền. Với mong muốn đó, chị Thanh tự mày mò tìm hiểu cách nấu, cách chế biến, qua 10 năm, tảo tần, chịu khó, thức khuya dậy sớm, từ quán cơm vỉa hè thu hút rất đông khách, gia đình chị đã tạo dựng được cơ ngơi quán Ba Ghiền khang trang như hiện nay.


Chị Thanh là chủ quán  cũng là bếp trưởng của quán

Cơm tấm được nấu từ hạt gạo tấm, tức hạt gạo bị bể. Gạo này xưa là loại gạo thứ phẩm, rớt vãi sau khi sàng. Nay thì cơm tấm đã thành món ăn quen thuộc nên gạo tấm cũng được nâng giá cao hơn. Để có gạo tấm chất lượng phục vụ khách, đậm hương vị phương Nam, chị Thanh phải nhập gạo từ Sài Gòn ra.

Cơm tấm thường ăn kèm với nhiều thứ, nhưng nhiều nhất là sườn nướng, chả trứng, trứng ốp la, bì và cùng với các loại canh su, canh khổ qua. Một dĩa cơm tấm có thể gồm cả sườn, bì, chả, trứng hoặc không gồm đầy đủ các món trên, được trình bày bắt mắt.  Sườn ăn với cơm tấm là loại sườn heo được tẩm ướp gia vị chua ngọt, sau đó đem nướng. Chả hoặc chả trứng, được làm từ trứng, cua, thịt xay, nấm mèo và bún tàu. Bì: là hỗn hợp nhiều thứ, thường gồm thịt heo cắt sợi, da heo cắt sợi trộn với thính và gia vị.

Đĩa cơm tấm thơm ngon, hấp dẫn 

Cơm tấm là món đặc sản của miền Nam, nhất là Sài Gòn, hiện nay cơm tấm có mặt ở khắp nơi và cả hải ngoại, tuy vậy cơm tấm Ba Ghiền – Hội An đã tạo cho mình hương vị riêng, từ cách chế biến tài hoa của người dân Phố Hội, nơi hội tụ, giao lưu văn hóa của nhiều dân tộc, vùng miền trên thế giới, trong đó di sản văn hóa ẩm thực Hội An rất đặc sắc “Hội An trăm vật trăm ngon”. Và cơm tấm Ba Ghiền đã góp phần làm giàu thêm kho tàng ẩm thực Hội An.

Viết đến đây, tôi cảm thấy ghiền hương vị cơm tấm, như mong ước của chị Thanh với tên quán Ba Ghiền, chợt nhớ mẹ ru con ngày xưa với câu hát “Cha mẹ già đòi ăn cơm tấm cá thu/ Gả con xuống biển mù mù tăm tăm”./.

Ta My

Lượt xem:  0 Bản in Quay lại


ẨM THỰC 09/06/2015

Trải qua nhiều thế kỷ giao lưu, tiếp biến văn hoá giữa nhiều dân tộc, văn hoá ẩm thực Hội An thật độc đáo và đa dạng. Với nguồn tôm cá dồi dào, đặc biệt là cách chế biến kỳ công, tinh tế, các món ăn Hội An đã ngon lại trình bày đẹp nên luôn khơi dậy khoái cảm ở người thưởng thức. Ẩm thực Hội An là sự chắt lọc và kết tinh nghệ thuật ẩm thực của nhiều dân tộc qua bao thế kỷ.

ẨM THỰC HỘI AN - SỰ ĐAN XEN VĂN HÓA VIỆT- HOA 31/03/2015

Vào thế kỷ XVI - XVII, chính sách phát triển kinh tế xã hội ở Đàng Trong với sự ra đời thương cảng Hội An đã tạo điều kiện để các thương nhân và người Hoa đến định cư, sinh sống. Các thế hệ người Hoa cùng với cư dân Việt sinh sống đồng thuận, các phong tục, tập quán, lễ hội và đặc biệt là sự đan xen văn hóa trong ẩm thực đã tạo sắc thái riêng, hết sức độc đáo mà chỉ vùng này mới có. Đó là những món ăn mang tinh thần người Hoa nhưng yếu tố thể hiện là phong cách người Việt.

Bắp nếp Cẩm Nam 31/03/2015

Như một con tàu neo giữa lòng sông Thu Bồn, Cẩm Nam là một hòn cù lao nhỏ nằm cạnh phố cổ Hội An, được bao bọc xung quanh bởi sông nước từ các nhánh sông ở hạ lưu Thu Bồn trĩu nặng phù sa, tạo nên một vùng đất màu mỡ, trù phú, nuôi sống người dân nơi đây bằng các sản vật mà thiên nhiên ban tặng như hến, cá, tôm nước lợ, sắn, khoai, bắp bãi bồi…

Cơm gà Hội An, món ngon khó chối từ 31/03/2015

Nhắc đến ẩm thực Hội An, món ăn đứng hàng đầu trong các bảng xếp “bất thành văn”, bên cạnh cao lầu thì không ứng cử viên nào xứng đáng hơn cơm gà.