Nhà thờ tộc
Di tích > Nhà thờ tộc
Nhà thờ tộc Phạm
(29/06/2015)
Nhà thờ tộc Phạm - 96 Trần Phú, Hội An

Được xây dựng cách đây trên 100 năm. Người khởi dựng đầu tiên từng giữ chức Hương Mục làng Hội An. Đây là ngôi nhà của một quan chức họ Phạm trong một thời gian lịch sử dài đã từng cùng với các tộc Trần, Đỗ, Phan... của làng chi phối mạnh mẽ đến các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội ở phố Hội An.

Ngôi nhà được các kíp thợ Kim Bồng chuẩn bị và làm tại chỗ ròng rã suốt 3 năm và không cho người ngoài vào xem. Việc cất nhà cũng thực hiện vào đêm của một ngày hoàng đạo đã tính toán kỹ. Được chủ nhà nuôi cơm nên các tay thợ tự do sáng tạo trong tâm thức làm ân nghĩa cho phúc phận về sau. Khi hoàn thành thợ được chủ nhà trả công cao hơn những nơi khác với cam kết không làm một nhà nào khác trong phố như nhà này.

Hàng năm vào ngày 18/11 âm lịch con cháu trong tộc hàng trăm người tề tựu về đây làm lễ dâng hương lên các bậc tiền bối.

Nhà thờ tộc Phạm Hội An là một di tích có giá trị cung cấp nhiều thông tin để nghiên cứu về nhiều mặt kiến trúc, mỹ thuật, văn hóa làng xã ở đô thị và những quan niệm mỹ tục khác trong dân gian vào khoảng đầu thế kỷ XIX.

Phòng Văn hóa và Thông tin

Lượt xem:  0 Bản in Quay lại


Nhà thờ tộc Nguyễn Viết 24/06/2015

Nhà thờ tộc Nguyễn Viết - Phường Thanh Hà, Hội An

Nhà thờ tộc Trần 28/05/2015

Nhà thờ tộc Trần nằm tại số 21 Lê Lợi, Hội An.

Nhà thờ tộc Trương 28/05/2015

Nhà thờ tộc Trương nằm tại số 69/1 Phan Châu Trinh, Hội An.

Nhà thờ tộc Nguyễn Tường 10/04/2015

Nhà thờ tộc Nguyễn Tường (địa chỉ - số 8/2 đường Nguyễn Thị Minh Khai) thường được người dân địa phương gọi là Dinh Ông Lớn. Đây là di tích có giá trị đặc biệt, gắn với sự phát tích của dòng họ Nguyễn Tường ở Hội An và của nhóm Tự Lực Văn Đoàn, đồng thời lưu giữ nhiều sách hiếm, đồ cổ và sắc vong vua ban.

Nhà thờ tộc 31/03/2015

Nhà thờ tộc là những công trình riêng biệt được xây dựng trên một mảnh đất vuông vắn, thường nằm trong những hẻm nhỏ hoặc quay lưng ra đường. Khu đất có hàng rào bao bọc và có một sân vườn lớn phía trước nhà chính. Mặt bằng và cấu trúc chính cũng giống như nhà chính của nhà cửa hiệu nhưng có mái hiên ở các bên. Thông thường, nhà để ở nằm riêng biệt về một phía của khu đất. Các nhà thờ tộc cơ bản phục vụ nhu cầu thờ tự tổ tiên và cũng chính là nơi giáo dục con cháu lòng biết ơn, kính trọng tổ tiên. Nhà thờ tộc là biểu tượng của mối quan hệ đoàn kết, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau của những người trong dòng tộc.