Cái tâm của người đầu bếp với nông nghiệp hữu cơ địa phương
Cái tâm của người đầu bếp với nông nghiệp hữu cơ địa phương
(14/07/2016)
Là một người con sống tại Cẩm Thanh – Hội An, Ông Trần Thanh Đức là một trong những khách hàng thân thuộc của Vườn rau hữu cơ Thanh Đông - Cẩm Thanh đã sử dụng sản phẩm cho gia đình. Ngoài ra, Ông còn là một đầu bếp và là chủ một chuỗi 3 nhà hàng tại Hội An – Mango Mango tại 45 Nguyễn Phúc Chu, Mango Rooms tại 111 Nguyễn Thái Học, Mai Fish tại 45 Nguyễn Thị Minh Khai. Vừa là một người chủ, vừa là một đầu bếp ông mong muốn rằng: “Tất cả các khách hàng sử dụng các món ăn tại nhà hàng được đảm bảo chất lượng, hương vị địa phương đặc trưng nhất và hơn hết là ủng hộ người nông dân sản xuất nông nghiệp hữu cơ”, nên ông đã đặt hàng và bắt đầu sử dụng sản phẩm rau hữu cơ Hội An từ tháng 12/2014 cho 3 nhà hàng. Những món ăn hấp dẫn được chế biến như: Chả giò, gỏi cuốn tươi, gỏi gà, bánh mỳ…

Nhà hàng Xoài của Ông Đức là khách hàng thân thuộc của vườn rau hữu cơ Cẩm Thanh - Hội An

Vậy nông nghiệp hữu cơ là gì? - Nông nghiệp hữu cơ là phương pháp canh tác không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc vô cơ, giống biến đổi gen, nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất, cộng đồng và môi trường. “Dự án xây dựng mô hình sản xuất Rau hữu cơ tại Thanh Đông - Cẩm Thanh – Hội An” được bắt đầu vào tháng 1/2013, do Ủy ban nhân dân xã Cẩm Thanh thực hiện, cùng với sự hỗ trợ của Phòng Kinh tế thành phố Hội An và Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị. Sản phẩm Rau hữu cơ Hội An chính thức có mặt trên thị trường Hội An từ tháng 5/2014, được thanh tra cấp chứng nhận Rau hữu cơ Hội An từ tháng 11/2014 và đã có hơn 140 khách hàng sử dụng sản phẩm.

Chuỗi nhà hàng đặt rau trung bình từ 15 kg rau gia vị các loại, 8 kg rau ăn lá/1 tuần – bao gồm rau húng, hành lá, cải mầm, rau húng quế, rau ngò ta, rau xà lách, rau cải xanh, rau muống. Cứ đều đặn sáng thứ 2, 4, 6 các bác nông dân Thanh Đông vận chuyển rau cho nhà hàng. Sau khi sử dụng sản phẩm rau hữu cơ Hội An được 1 năm thì chuỗi nhà hàng đã sử dụng sản phẩm thường xuyên hơn - 6 ngày/1 tuần và các khách hàng khi đến với chuỗi nhà hàng được an tâm hơn khi sử dụng các món ăn.

Món gỏi là một trong nhiều món mà nhà hàng sử dụng rau hữu cơ Thanh Đông - Cẩm Thanh

Chuỗi nhà hàng không chỉ hỗ trợ nông dân bằng cách mua Rau hữu cơ thường xuyên, mà còn tạo điều kiện để giảm tối đa chi phí cho nông dân bằng cách: “Các bác nông dân chỉ cần đưa rau hữu cơ sang nhà riêng của ông và có nhân viên mang rau hữu cơ đến nhà hàng” – ông Trần Thanh Đức chia sẻ.
Trong hơn 1 năm qua, chuỗi nhà hàng đã hỗ trợ nông dân và tin dùng Rau hữu cơ Hội An – đây là điều rất vui đối với nông dân và du khách khi đến chuỗi nhà hàng Mango tại Hội An, đồng thời đây cũng chính là điều mà thương hiệu Rau hữu cơ Hội An mong muốn “Cộng đồng khỏe, nông dân vui”.

Hương Giang

Lượt xem:  441 Bản in Quay lại