Bình chọn Hội An

Hội An có thể trở thành Thành phố Đi bộ Thế kỷ 21?

13/06/2015
Hãy bình chọn cho những nỗ lực của chính quyền và nhân dân thành phố Hội An cho phát triển không gian công cộng và đi bộ với “Kế hoạch Tổng thể Phát triển Không gian Công cộng Hội An”

Giải thưởng quốc tế về Tầm nhìn cho những thành phố đi bộ – Walking Visionaries Awards.

Thời gian bình chọn từ 14 giờ 00’ ngày 16/5/2015 đến 12 giờ 00’ ngày 16/6/2015 (giờ địa phương CET).

Làm thế nào để bình chọn?
• Bước 1: Đăng nhập vào trang giới thiệu kế hoạch KGCC Hội An

http://walk21vienna.com/?dg_voting_submission=hoian-public-spaces-master-plan

sau đó nhấp vào nút “VOTE NOW for this project”

• Bước 2: Nhập địa chỉ email của bạn vào ô trống yêu cầu
• Bước 3: nhấp vào “Submit your vote” để bình chọn
• Bước 4: Kiểm tra hộp thư của bạn để xác nhận bình chọn bằng cách nhấp vào đường link trong email có tiêu đề „Walking Visionaries Awards – Confirm your vote!“. Lưu ý rằng lượt bình chọn chỉ được đếm sau khi bạn xác nhận qua link trong email này.

Thời gian bình chọn sẽ diễn ra liên tục từ 14 giờ 00’ ngày 26 tháng 5 năm 2015 đến 12 giờ 00’ ngày 16 tháng 6 năm 2015 (giờ địa phương CET).

“Kế hoạch Tổng thể Phát triển Không gian Công cộng (KGCC) Hội An” là một chiến lược 5 năm 2015 – 2020 nhằm bảo vệ và phát triển KGCC trên toàn thành phố Hội An, một Di sản Thế giới UNESCO tại Việt Nam. Kế hoạch dự kiến đảm bảo rằng mọi người dân Hội An đều có KGCC trong khoảng cách có thể đi bộ 400m đến 800m, tương đương với 5 đến 10 phút đi bộ. Mục tiêu của kế hoạch là xây dựng một mạng lưới KGCC cho một thành phố Hội An sống tốt.
KGCC đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng xuyên suốt quá trình lịch sử phát triển đô thị trên khắp thế giới. KGCC là các không gian xanh ngoài trời cho cư dân thành phố nghỉ ngơi, giải trí và thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên, gặp gỡ và giao tiếp với nhau. Có những KGCC trong khoảng cách ngắn từ nhà ở cũng sẽ khuyến khích mọi người sử dụng các hình thức giao thông chủ động và lành mạnh có lợi cho sức khỏe như đi bộ và xe đạp để đến với các KGCC đó. KGCC là một cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố, trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. 

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa tại Hội An, một đô thị cổ ở miền Trung Việt Nam và một di sản thế giới do UNÉCO bình chọn, đang gây ra nhiều áp lực cho các KGCC. Dân số tăng, quỹ đất hạn hẹp càng làm cho các KGCC hiện có suy giảm về cả số lượng và lhoảng cách phục vụ. Một số bằng chứng và chính sách đã chỉ ra rằng việc phát triển KGCC tại Hội An đã được chính quyền Thành phố quan tâm trong những năm gần đây. Các công viên thành phố và nhà văn hóa đã được lên kế hoạch để phát triển như tại Kế hoạch Tổng thể Phát triển Kinh tế – Xã hội đến 2020, tầm nhìn 2025, Đề án Phát triển Thành phố Sinh thái. Thời gian gần đây, nhiều công viên và sân chơi đã được duy trì và xây mới… Nhưng dường như những nỗ lực của Thành phố về vấn đề KGCC là chưa đủ tập trung và còn thiếu sự hoạch định mang tính chiến lược.

Năm 2012, HealthBridge Việt Nam (HBV), một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong phong trào xây dựng các thành phố sống tốt, đã thực hiện một chiến dịch về KGCC tại Hội An gồm các chiến lược như xây dựng và thu thập các bằng chứng, truyền thông, thí điểm và vận động chính sách. HBV đã thực hiện một nghiên cứu về tình hình KGCC tại Hội An và hỗ trợ các đối tác địa phương và cộng đồng xây dựng nhiều sân chơi cho trẻ em và công viên cho các khu dân cư với sự tham gia của cộng đồng. Kết quả là sau một hội thảo vận động được tổ chức vào tháng Chín năm 2012, chính quyền thành phố Hội An đã đưa ra cam kết huy động các nguồn lực để lập một Kế hoạch Tổng thể Phát triển KGCC trên phạm vi toàn thành phố.

Tới tháng Giêng năm 2013, chính quyền thành phố Hội An đã quyết định tổ chức một Tổ công tác về KGCC và huy động các nguồn lực để lập một kế hoach 5 năm cho phát triển KGCC. Tổ công tác Thành phố là một nhóm các nhà lãnh đạo và chuyên gia từ các phòng, ban chuyên môn của Thành phố như phòng Quản lý Đô thị, Văn hóa – Thông tin, Tài nguyên – Môi trường, Thương mại - Du lịch. Tổ công tác có nhiệm vụ phát triển kế hoạch dựa trên một chương trình hành động 2 năm từ tháng Tám năm 2013 đến tháng Tám năm 2015 với sự hỗ trợ của HBV.

Kế hoạch đang được lập với tầm nhìn rằng: Người dân hạnh phúc và khỏe mạnh sống tại Hội An với nhiều KGCC vui vẻ và an toàn, nơi mà họ và láng giềng cảm thấy gần gũi nhau hơn và thuộc về những cộng đồng dân cư khu vực. Kết quả mong đợi cuối cùng của Kế hoạch Tổng thể Phát triển KGCC Hội An 2015 – 2020 là nâng cao sự tham gia của nhân dân thành phố Hội An vào các hoạt động thể chất thường xuyên, giao tiếp xã hội và nghỉ ngơi giải trí tại các KGCC trong Thành phố, nâng cao sức khỏe cho nhân dân để hướng tới một chất lượng cuộc sống tốt hơn và xây dựng hình ảnh Hội An một thành phố sống tôt.

Mục đích của Kế hoạch Tổng thể là chỉ ra hướng đi tương lai cho việc phát triển KGCC tại Hội An nhằm đảm bảo rằng mỗi người trong số 120,000 cư dân Hội An sẽ có tối thiểu một (1) mét vuông KGCC cấp khu dân cư trong khoảng cách bốn trăm (400) mét từ nhà và từ đó xây dựng Hội An trở thành một thành phố đi bộ cho mọi người.

Kế hoạch Tổng thể cũng bao gồm các đề xuất cho một chương trình hành động hàng năm, một phân bổ ngân sách hàng năm và một chương trình giám sát & đánh giá. Mọi khía cạnh của kế hoạch trên nhằm đảm bảo những nỗ lực của chính quyền và cộng đồng nhân dân thành phố Hội An sẽ dành để phát triển KGCC cho giai đoạn 2015 – 2020. Tại thời điểm này, Tổ công tác Thành phố đang thực hiện những bước cuối cùng của quá trình lập Kế hoach Tổng thể. Bản kế hoạch cuối cùng với sự đóng góp của cộng đồng sẽ được trình lên chính quyền thành phố Hội An phê duyệt vào tháng Tám năm 2015.

Hãy bình chọn “Kế hoạch Tổng thể Phát triển Không gian Công cộng Hội An 2015 – 2020” cho giải thưởng quốc tế về Tầm nhìn cho những thành phố đi bộ – Walking Visionaries Awards do Walk21, một cộng đồng ủng hộ phong trào Thế kỷ 21 – Thế kỷ Đi bộ.

Phòng Văn hóa và Thông tin