Bà Hai giò hầm
Bà Hai giò hầm
(31/03/2015)
Người dân phố Hội, đặc biệt là thực khách “ruột” thưởng thức món giò hầm đậu đen ở một góc vỉa hè trên con phố Thái Phiên (Hội An), thường gọi bà Lê Thị Được (70 tuổi) là “bà Hai giò hầm” vì bà đã có thâm niên hơn 50 năm bán giò hầm đậu đen ở phố cổ yên bình này.

 

Chúng tôi đến chỗ bà Hai vào một buổi trưa trời đổ mưa nặng hạt. Nồi giò hầm đậu đen còn bốc khói. Vừa múc giò bán cho khách, bà Hai vừa tươi cười bắt chuyện với chúng tôi: “Tôi bán giò hầm đậu đen từ những năm đất nước chưa hòa bình. Mới 18 tôi đã lấy chồng và được mẹ chồng truyền cho cách thức chế biến món ăn vừa ngon vừa bổ này. Được vài ba năm theo mẹ chồng rảo bước khắp các con đường ở phố cổ thì mẹ chồng tôi đoản mệnh qua đời. Từ đó tôi nối nghiệp gánh giò hầm của bà đến hôm nay. Cái nghề thức khuya dậy sớm tuy vất vả nhưng đổi lại việc buôn bán lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Nấu bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, chẳng bao giờ ế ẩm”.
1g sáng, bà Hai dậy bắc nồi nước hầm đậu đen đến 2g ra chợ lấy giò về hầm, 5g sáng lật đôi gánh ra dọn hàng ở vỉa hè bán đến xế trưa thì về. Khi người dân Hội An chưa biết nhiều đến gánh giò hầm của bà Hai, ngày nào bà cũng gánh đôi gánh giò hầm cuốc bộ khắp các con đường lớn nhỏ, nhưng khi thương hiệu “giò hầm bà Hai” đã quen thuộc với thực khách thì bà chuyển qua bán cố định ở một điểm trên đường Thái Phiên. Hỏi bất kỳ người dân nào ở phố cổ họ đều chỉ dẫn một cách chính xác nơi bà Hai và gánh giò hầm “tọa lạc”.
Cũng nhờ gánh giò hầm mà suốt mấy chục năm qua bà Hai nuôi đủ năm con với một chồng. Năm đứa con của bà Hai đều được ăn học thành tài và lập nghiệp ở các thành phố lớn. Người chồng quanh năm ốm đau, bao nhiêu gánh nặng cơm áo gạo tiền đều đổ dồn lên đôi vai của bà Hai với đôi quang gánh giò hầm. “Hồi sau hòa bình một tô giò hầm đậu chỉ có 500 đồng, vậy mà tôi trang trải đủ cho gia đình và nuôi sắp nhỏ đi học. Bây giờ khi con đã đủ lông đủ cánh, tôi vẫn tiếp tục công việc bán giò hầm này đủ cho tôi với ba nó sống qua ngày” - bà Hai chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Hạ, một khách quen của bà Hai, nói: “Hồi trước ở đây chỉ có mỗi gánh giò hầm của bà Hai, bữa nào khách cũng đến nườm nượp. Bây giờ mặc dù có nhiều hàng quán mở ra nhưng người dân phố cổ vẫn khoái món giò hầm bà Hai nấu”.
 

chuyentrang.tuoitre.vn

Lượt xem:  858 Bản in Quay lại